F1, Austrian GP 2016: Ferrari vượt chướng ngại vật

Thảo luận trong 'Tốc độ' bắt đầu bởi NguyễnThị Luyên, 5/7/16.

 1. Chặng đua European GP đã kết thúc được gần 2 tuần lễ với chiến thắng vang dội của tay đua Nico Rosberg thuộc đội đua Mercedes. Chặng đua tiếp theo của mùa giải thể thức một sẽ được diễn ra vào cuối tuần lễ này tại đường đua Red Bull Ring – Austria.

  Đội đua Mercedes một lần nữa đã bị Ferrari rút ngắn khoảng cách về thành tích đồng đội, mặc dù không nhiều những người hâm mộ và giới chuyên gia không thể không nghi vấn sự chững lại của Mercedes. Về hiệu suất chắc chắn chiếc W07 của Mercedes vẫn chưa có đối thủ nhưng ở thời điểm hiện tại nó lại tiềm ẩn những phát sinh về lỗi kỹ thuật không lường trước được.

  [​IMG]

  Rosberg có ưu thế, nhưng Hamilton đang tập trung tối đa cho Austrian GP 2016

  Và cũng dễ hiểu hơn tại sao trong những ngày chạy thử xe, Mercedes tập trung thử nghiệm xe với tần suất dày đặc nhất để lấy thông số lốp, thông số lực nén các góc cua và thông số động cơ. Đó cũng là một tín hiệu rõ ràng Mercedes đang lo lắng và tìm cách khắc phục các yếu điểm phát sinh trong thời gian vừa qua.

  Nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton đã có một chặng đua đáng quên ở European GP vừa qua. Liên tiếp gặp phải những trục trặc khi điều khiển chiếc W07 trong đua phân hạng, gặp rắc rối với việc phát sinh lỗi kỹ thuật không thể tự sửa chữa cài đặt trong ngày đua chính thức. Vị trí thứ 5 khi kết thúc chặng đua đã là một thành công lớn, tuy nhiên thành tích thì tồi tệ và đáng quên.

  Đường đua Red Bull Ring dường như vẫn chưa phải là vùng đất lành đối với nhà đương kim vô địch, trong suốt hai mùa giải trước vị trí nhất chặng đều thuộc về người đồng đội Nico Roberg. Tuy nhiên trong lần trả lời phỏng vấn gần đây, Lewis Hamilton đã cho biết sẽ quên đi sự cố tại European GP, không màng đến thành tích của người đồng đội mà chỉ nghĩ đến việc tập trung giành một chiến thắng ngọt ngào để cải rút ngắn khoảng cách.

  Rốt cuộc, Nico Rosberg cũng tìm lại được chiến thắng sau khi bị gián đoạn đến ba chặng đua liền. Qua đó một lần nữa gia tăng khoảng cách về điểm số với người đồng đội lên đến 24 điểm.

  Trong thi đấu thể thao tốc độc cao F1, có thể xem đây là một khoảng cách khá an toàn để đạt đến mục tiêu vô địch mùa giải. Sự hài hòa bản thân mình vào chiếc W07 mạnh mẽ, trình điều khiển so với mùa giải trước của Nico Rosberg rõ ràng đã có sự tiến bộ vượt bậc.

  Chiến thắng ở chặng đua vừa qua kết hợp với việc đã từng hai lần thắng chặng ở hai mùa giải trước tại đường đua Red Bull Ring sẽ khiến sự tự tin của Nico Rosberg tăng cao. Hiện tại, Nico Rosberg không chỉ là một trở ngại lớn đối với phần còn lại mà cũng là một trở ngại khó vượt qua của chính người đồng đội trong cuộc đua đến ngôi vương tốc độ.

  Đội đua Ferrari đã chứng minh những gì đã công bố và chiếc SF16-H đang nổi lên như một cơn sóng lớn. Những gói nâng cấp thành công liên tiếp, đặc biệt là gói nâng cấp hệ thống tăng áp (turbo) đã biến chiếc SF16-H trở lại với phong độ của những chú ngựa chiến thực sự trước đây. Ưu thế về tốc độ trên đoạn thẳng dài vốn thuộc về Mercedes nay đang dần được Ferrari san lấp, đây cũng là một tín hiệu tích cực mà người hâm mộ đội đua này mong chờ đã từ rất lâu.

  [​IMG]

  Ferrari muốn cải thiện thành tích phân hạng để hướng đến mục tiêu thắng chặng

  Mặc dù chỉ đạt thành tích về nhì chặng đua vừa qua nhưng đây là một chặng đua mà Sebastian Vettel cảm thấy thoải mái và hài lòng hơn bao giờ hết. Tiết lộ sau chặng đua Sebastian Vettel cho biết đã cảm giác được chiếc SF16-H thực sự đã đem lại sức cạnh tranh đáng kể với chiếc W07 của Mercedes. Việc điều khiển và làm chủ chiếc lốp Pirelli cũng đã có dấu hiệu tích cực hơn.

  Sebastian Vettel cũng rất lạc quan khi trả lời phỏng vấn báo chí, truyền thông rằng với những gì đã làm được, bản thân vẫn còn cơ hội tìm đến những chiến thắng trong chặng đường dài còn lại để có cơ hội đoạt cup vô địch mùa giải này, mặc dù khoảng cách so với người dẫn đầu lên đến 45 điểm.

  Sau một loạt đường đua đường phố, chặng đua cuối tuần này chính là cơ hội để Sebastian Vettel thỏa sức thể hiện đồng thời cũng là một cơ hội để áp sát thành tích của nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton.
  Trong khi đó người đồng đội Kimi Raikkonen dường như đã quay lại với phong cách đua cũ và rất tròn vai ở vị trí tay đua số 2 hỗ trợ cho Sebastian Vettel. Việc nhường một cách “lộ liễu” cho người đồng đội vượt qua dễ dàng ở chặng đua Baku GP là thể hiện rõ nét nhất. Việc ra đi hay ở lại đội đua của Kimi Raikkonen cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc thi đấu và báo chí cũng tốn nhiều giấy mực để phân tích các thông tin bên lề không chính thức

  [​IMG]

  Cần dè chừng Red Bull khi họ thi đấu trên ‘sân nhà’ Red Bull Ring

  Không chịu thúc thủ, đội đua Red Bull Racing cũng đã có những bước tiến dài trong suốt thời gian vừa qua. Việc sử dụng token một cách phù hợp nhất để cải tiến động cơ đã có hiệu quả về hiệu suất.

  Mặc dù bài toán khó nhất chính là hệ thống tăng áp vẫn chưa hoàn toàn được hóa giải nhưng chiếc RB12 lại được hỗ trợ bởi hai vũ khí cực kỳ lợi hại là hệ thống khung gầm và khí động học tuyệt đỉnh. Hiện tại ở trên mọi đường đua, bất kỳ sai lầm nào của những tay đua phía trên đều được Red Bull chỉ đạo chiến thuật tận dụng cơ hội thành công.

  Ít nhất đã có một lần bộ đôi tay đua của Red Bull tận dụng được những cơ hội vàng để đoạt chiến thắng chặng và một lần đoạt tốp 2 chặng đua. Tuy nhiên vấn đề hiện tại Red Bull Racing còn thiếu chính là chưa sở hữu được những tay đua có tài năng thực thụ.

  Daniel Ricciardo vẫn chưa đạt đến đỉnh cao sự nghiệp, trong khi đó Max Verstappen chỉ mới được đôn lên từ đội trẻ trong thời gian gần đây là một trở ngại nhất định cho đội đua trong việc tìm kiếm thêm thành tích cá nhân lẫn đồng đội để vượt qua Ferrari.

  Cuộc chiến giữa nội bộ đội đua Mercedes vốn đã nóng nhưng vào cuối tuần lễ này đường đua Red Bull Ring sẽ còn nóng hơn bởi “ngựa đỏ” Ferrari sẽ chứng minh sức mạnh vốn có của mình đã trở lại.

  Trong khi đó được đua ở sân nhà, đội đua Red Bull Racing sẽ làm tất cả vì màu cờ sắc áo. Ferrari đang quyết tâm vượt và xô ngã chướng ngại vật Mercedes phía trước nhưng cũng không dễ khi đằng sau Red Bull Racing vì màu cờ sắc áo sẽ hết mình để có thành tích tốt nhất ở sân nhà tại đường đua Red Bull Ring – Austria vào cuối tuần lễ này.

  Theo Khám phá