Khi Klopp ảo thuật như Copperfield

Thảo luận trong 'Bóng đá Anh' bắt đầu bởi Nguyên Hải, 8/12/17.

 1. Nguyên Hải

  Nguyên Hải Thành viên

  Nếu bóng đá là trò ảo thuật, tài năng Juergen Klopp sẽ đạt ngang trình độ David Copperfield. Minh chứng với Liverpool, HLV Klopp đang ảo thuật tiết mục “cửa chân” khi thi đấu mà bất chấp đến sự yếu kém hàng thủ.

  Nói đến Copperfield, ắt không thể quên được tiết mục ảo thuật “cưa chân người” đầy hấp dẫn. Copperfield có thể “cưa chân” bất kỳ người nào, nhưng khi kết thúc vẫn có thể đi lại bình thường như không có gì xảy ra.

  Klopp bây giờ cũng giống như Copperfield khi tiến hành “cưa chân” Liverpool bằng cách thi đấu không cần đến sự chắc chắn hàng thủ. Nhìn lại xem, từ đầu mùa tới giờ, được bao nhiêu trận Liverpool kết thúc giữ sạch lưới? Vỏn vẹn 9 trận (tính trên mọi mặt trận). Con số không thể gọi tốt, đặc biệt đa phần các trận sạch lưới đều trước những đội bóng không cùng đẳng cấp. Nói rạch ròi, lối chơi họ không đủ biến ảo để thực hiện những pha tấn công vào hàng thủ The Kop.

  [​IMG]
  Hàng thủ Liverpool chưa bao giờ được đánh giá cao từ đầu mùa tới giờ.
  Trước Spartak Moskva tại Champions League vừa qua là ví dụ, hay Stoke City, Southampton tại Premier League…tất cả đều không thể thoát khỏi lối chơi Gegenpressing của Liverpool thì lấy gì mà tấn công. Chính xác, cách chơi Liverpool bây giờ là lấy tấn công làm phòng ngự. Điều này mang đến rủi ro cao khi chỉ hữu dụng trước các đối thủ kém xa về đẳng cấp. Còn trước Tottenham, Man.City vừa qua như thế nào thì đã rõ, Liverpool thua sấp mặt bởi tử huyệt hàng thủ.

  Điểm yếu đã phơi bày rành rành, nhưng câu hỏi đặt ra tại sao HLV Klopp thừa biết điều đó vẫn không khắc phục? Có nhiều nguyên do để giải thích. Nếu nói triết lý HLV Klopp không chú trọng đến hàng thủ là không đúng. Giai đoạn thăng hoa cùng Dortmund, Klopp đã tạo nên cặp trung vệ Hummels - Subotic hay nhất nhì Bundesliga. Có thể đối với đội chủ sân Anfield bây giờ, mặc định cho một phiên bản tương tự với Lovren - Matip được Klopp tái hiện. Chỉ có điều Klopp quá kiên nhẫn cho mọi sai lầm từ cả hai, hoặc ông đang cố chấp cho niềm tin rồi mọi thứ sẽ ổn. Tuy nhiên, nếu không xuống phong độ, Lovren và Matip bị chấn thương hành hạ dẫn đến không thể đáp ứng yêu cầu. Riêng Ragnar Klavan không kể đến làm gì khi mặc định chỉ là trung vệ hạng xoàng.

  Nói như huyền thoại Steven Gerrard để tăng cường sự chắc chắn hàng thủ, Liverpool phải đi chợ đông. Vấn đề là mua ai và với mức giá như thế nào. Mọi thứ không hoàn toàn dễ, hồi đầu mùa, The Kop muốn có Virgil van Dijk (Southampton), nhưng thương vụ này thất bại. Bây giờ mua lại, ắt gì thành công, và nếu thành công đi chăng nữa, con số cũng vượt 60 triệu bảng như đề ra lúc ban đầu.

  [​IMG]
  Klopp đang ảo thuật với hàng thủ Liverpool.
  Cứ cho rằng Liverpool không cần Van Dijk, nhưng nhìn quanh Premier League, được bao nhiêu trung vệ đáp ứng yêu cầu để có thể chiêu mộ. Đúng hơn cơn “khát” trung vệ giỏi lên cao, giờ có tiền chưa chắc đã mua được. Mở rộng tầm nhìn quanh 4 giải đấu còn lại, nhiều trung vệ được đánh giá cao cũng không nằm trong diện dễ mua.

  Kết thúc vòng bảng Champions League, Klopp nói không sợ bất kỳ đội bóng nào ở vòng đấu loại trực tiếp. Dễ hiểu thôi, bởi Liverpool mang sức mạnh tấn công như hiện tại không lẽ đi sợ. Góc độ khác, người ta thấy Klopp “nổ” mà nói như quan điểm của Roy Keane: “Các cuộc thử nghiệm lớn vẫn chưa đến với Liverpool. Hiện tại họ đang ở thời điểm tuyệt vời, nhưng tới thời điểm gặp những đội bóng lớn, sẽ biết sức mạnh Liverpool như thế nào”. Lúc đó, Liverpool có thua, hoặc thắng bằng trận đấu kịch tính thì hoàn toàn nằm trong dự đoán. Bởi lẽ, Liverpool bây giờ không có cách nào để nâng tầm hàng thủ đến mức chắc chắn cần thiết.

  Hoàn cảnh đưa đẩy đến hành động, HLV Klopp sẽ tiếp tục “ảo thuật cưa chân hàng thủ” Liverpool như đã và đang làm. Biến The Kop thành “gã khổng lồ có cơ bắp” với hàng công vượt trội, nhưng mất đi đôi chân trong chiến đấu. Copperfield “cưa chân” hàng trăm lần vẫn thành công, còn Klopp liệu cũng giống vậy? Chắc không đâu.


  LIÊM MINH