Khi Conte sợ Man.City “xanh mặt”

Thảo luận trong 'Bóng đá Anh' bắt đầu bởi liemminh, 19/12/17.

 1. liemminh

  liemminh Thành viên

  Người ta thường nói, vẻ ngoài một người mạnh mẽ, chưa chắc trái tim và tâm hồn họ cũng thế. Antonio Conte bây giờ có lẽ vậy, khi bề ngoài luôn tỏ ra hùng hồn, nhưng bên trong mang bộ mặt khác.

  “Mỗi CLB phải cẩn trọng. Bởi nếu Man.City có tất cả các cầu thủ tốt nhất, sẽ gây khó khăn cho tất cả chúng tôi chống lại họ. Không chỉ ở Anh mà ở châu Âu. Khi bạn có nhiều tiền để chi trên trường chuyển nhượng, tôi nghĩ rằng đó là quyền tất nhiên. Song, đôi khi bạn lãng phí hàng trăm triệu bảng theo những cách tồi tệ nhất. Bởi vậy, bạn cần phải thông minh để hiểu được tình cảnh hiện tại, những vị trí bạn cần bổ sung”, Conte cho biết. Chúng ta nghĩ gì lời chia sẻ thuyền trưởng Chelsea? Sự lo âu chính đáng? Hay lố bịch, nhếch nhác khi dựa vào đó làm cái “cớ” biện hộ cho thất bại ở Premier League năm nay?

  Thực ra Conte tham gia cuộc chơi, nhưng chẳng hiểu gì luật chơi cả. Chia sẻ từ chiến lược gia người Italia rõ nực cười. Bóng đá bây giờ là thời đại thế nào, không cần nói khi có tiền trên hết. Song, tiền cho ra 2 mặt vấn đề. Paris Saint-Germain xây dựng sức mạnh trên đồng tiền, mùa này lại biến Ligue 1 trở thành giải đấu của riêng mình. Ra Champions League, cũng đâu thể hiện cơ sở gì gọi khẳng định sức mạnh tuyệt đối, vẫn thua Bayern đấy thôi. PSG có tiền, cũng không hẳn mua bất được cứ cầu thủ nào muốn. Lionel Messi, Cristiano Ronaldo… là ví dụ điển hình. Việc Neymar chuyển đến Paris chỉ là tạo dựng “một rừng một hổ” cho riêng mình.

  Conte.jpg
  Conte nói sai bản chất vấn đề.
  Real Madrid có tiền lại đẳng cấp. Los Blancos từng tạo dựng sức mạnh trên đồng tiền, nhưng dưới thời Zinedine Zidane “triết lý” trên không còn. Real tập trung vào nội lực hiện tại và cầu thủ trẻ, rốt cuộc vẫn có danh hiệu đều đều đấy thôi. 3 năm dưới tay Zidane, Real có số danh hiệu bằng thời Vicente del Bosque và chỉ kém huyền thoại Miguel Munoz.​

  Ở đây để thấy, tiền đôi lúc chỉ là công cụ cần thiết chứ không hẳn quyết định tất cả. Conte phải chăng quá “sợ” sức mạnh Man.City mà nói sai bản chất vấn đề. Đúng, đầu mùa Man xanh rất tích cực trong chuyển nhượng. Pep sử dụng hàng trăm triệu bảng nâng cấp đội hình. Một mặt, khiến cho người ta thiết lập quan điểm, Man.City sẽ hùng mạnh nhờ vào tân binh. Thực tế đâu phải vậy, Pep đang đi theo con đường như trước đây tại Barcelona và Bayern, hiểu nôm na như cách của Zidane hiện tại ở Real cũng không sai.

  Pep chấp nhận mất một năm để nếm lấy thất bại tại Premier League. Ngoài thu lại kinh nghiệm, Pep dựa vào mùa trước để học trò thích nghi với triết lý bóng đá đề ra. Không nói suông, nhìn vào số lượng cầu thủ Man.City thi đấu nhiều từ đầu mùa tới giờ, chỉ có 2 tân binh Kyle Walker và thủ thành Ederson chơi trên 1000 phút, còn lại toàn “ma cũ”.

  Rõ thấy, Pep không hẳn xây dựng sức mạnh Man.City trên cái nền đồng tiền như đồn đoán, mà từ tài năng chính mình. Mùa trước, Raheem Sterling và Leroy Sane…thi đấu ra sao và mùa này như thế nào? Gói gọn trong khái niệm “tiến hóa”, họ đã phát triển dưới tay Pep để tạo nên thành tích chung hiện tại. Thậm chí, đôi lúc Man.City không cần sự xuất hiện David Silva hay Sergio Aguero vẫn đáng gờm đấy thôi.

  Bản chất vấn đề Man.City đã mua về, nhưng không cần dùng khi những “món đồ” trước đó trở nên quá hữu dụng. Khi cái hay Man.City được thể hiện bởi Pep, cũng khả kiến nên cái tệ từ Conte. Thuyền trưởng Chelsea lo ngại Man xanh “hút” hết cầu thủ giỏi? Vậy tại sao The Blues không tranh thủ cạnh tranh điều đó?

  Pep.jpg
  Pep xây dựng sức mạnh Man.City dựa vào tài năng.
  Chính xác hơn, Conte rất muốn làm vậy, nhưng không có khả năng làm khi đang kẹt trong “mớ bòng bong” bộ máy rắc rối tại sân Stamford Bridge. Conte đâu được như Pep muốn mua cầu thủ nào CLB sẽ chiều lòng. Conte cũng không như Pep trong khả năng nâng cấp cầu thủ, mùa trước David Luiz chơi tốt bao nhiêu, mùa này lên ghế dự bị. Mùa trước John Stones tệ bao nhiêu, mùa này trở thành trụ cột hàng thủ…đấy là một nghịch lý trong cách cầm quân giữa Conte và Pep. Và Conte đang cho thấy phần nào đó sự tăng cường những vị trí cần trước đây đã sai. Cuối cùng, chưa chắc sức “hút” cá nhân của Conte hơn Pep để Benjamin Mendy từng từ chối Chelsea mà chọn Man.City.

  Tóm lại, Conte đã sai bản chất vấn đề để không hiểu những gì diễn ra thực tại. Có thể, Pep sẽ tiếp tục chi tiền trên chuyển nhượng, nhưng không hẳn sẽ dùng. Và có thể Conte sẽ mua, nhưng dùng chưa chắc hiệu quả.
  Đôi khi sức mạnh từ kẻ khác, hóa ra khiến người ta phát hoảng buông lời thiếu cơ sở!
  LIÊM MINH