Hết tiền, liệu bầu Đức có cưỡng lại được 70 tỷ mà Thái Lan trả cho Công Phượng?

Thảo luận trong 'Bóng đá Việt Nam' bắt đầu bởi Nguyên Hải, 27/12/17.

 1. Nguyên Hải

  Nguyên Hải Thành viên

  Mới đây, báo chí Thái Lan đang tung tin Buriram United đang hỏi mua Nguyễn Công Phượng số số tiền hơn 3 triệu đô (khoảng 70 tỷ VNĐ). Liệu bầu Đức có cưỡng lại được con số khổng lồ này?

  Đã qua lâu rồi cái thời Bầu Đức vung tiền tấn để chiêu mộ những bản hợp đồng chục tỷ kiểu Kiatisuk, Thonglao hay Lee Nguyễn. Với sự trưởng thành từ các cầu thủ từ lò đào tạo trẻ, cộng với việc kinh doanh đang gặp khó khăn, những mùa giải qua HAGL không chi quá hai tỷ cho bất kỳ bản hợp đồng nào.

  Vấn đề kinh doanh khó khăn cũng ảnh hưởng không ít đến hoạt động bóng đá. Cách đây chừng hai năm, HAGL rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử đội bóng: Bầu Đức nợ lương các cầu thủ. Thời điểm ấy, nếu HAGL không nhận được những gói hỗ trợ được bơm từ các ngân hàng quốc doanh thì chưa biết chừng, viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra.

  [​IMG]
  Bầu Đức đang ngập đầu trong nợ nần
  Khoản vay dài hạn hơn 600 tỷ đồng (từ 2017 đến tháng 10/2020) mà HAGL vay của Ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Lai đã được HAGL thế chấp bằng Công trình khu liên hợp học viện bóng đá HAGL của Thể thao HAGL, công trình Đại học Y dược HAGL của Bệnh viện HAGL và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của vườn cao su rộng gần 1,2 ngàn hecta.

  Cách đây chừng nửa năm, bầu Đức từng có một phát ngôn làm dậy sóng cộng đồng mạng: "Nhiều lúc buồn lắm, kiếm có 50 tỷ mà cũng không ra". Tất nhiên, với một chủ tịch tập đoàn sợ hữu khối tài sản hàng chục ngàn tỷ đồng, con số 50 tỷ chỉ là...muỗi. Tuy nhiên với phát ngôn trên, người ta thực sự lo ngại về nguồn lực tài chính của ông chủ chủ người Bình Định.

  Mới đây, khi Buriram United đã đưa ra lời đề nghị trị giá 70 tỷ giành cho Công Phượng, người đại diện đội bóng phố núi lập tức đưa ra câu trả lời: "HAGL đang tập trung phát triển V.League, đó là một phần lý do chúng tôi mời GĐKT Chung Hae Seong cùng với nhà tài trợ VPMilk đồng hành. Nếu Công Phượng, Xuân Trường hay Văn Toàn... nhận được đề nghị từ các nền bóng đá vượt trội như Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu thì chúng tôi mới đồng ý", trích lời ông Nguyễn Tấn Anh.

  [​IMG]
  Công Phượng tại sân nhà của CLB Buriram United
  Với phát ngôn trên, ông Tấn Anh tuy không nói thẳng nhưng đã gián tiếp từ chối lề đề nghị từ Thái Lan. Tuy nhiên, ở HAGL không ai có tiếng nói lớn hơn bầu Đức. Liệu trong bối cảnh kinh tế khó khăn, ông chủ họ Đoàn có cưỡng lại được số tiền 70 tỷ?

  Đỗ Linh